0236.3650403 (221)

VIỆT NAM ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU GẠO CHẤT LƯỢNG CAO


Theo The Saigon Times

            CẦN THƠ - Việt Nam phải đối mặt với tình trạng khó xử sau khi chuyển sang xuất khẩu gạo chất lượng cao, do nhu cầu từ thị trường nhập khẩu gạo trắng chất lượng thấp và trung bình vẫn đang tăng cao, những người tham dự tại hội thảo về sản xuất và xuất khẩu gạo vào ngày 2 tháng 11 tại thành phố Cần Thơ.

            Theo báo cáo của ông Trần Thanh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, đã được giao tại hội thảo, Việt Nam đã thành công trong việc chuyển sang phân khúc gạo chất lượng cao và thơm.

            Đáng chú ý, xuất khẩu gạo trắng chất lượng thấp và trung bình chiếm 3,88% và 8,24% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước trong năm ngoái. Tỷ lệ tương ứng của gạo thơm, gạo trắng chất lượng cao, gạo nếp và gạo Japonica là 29,22%, 24,33%, 23,53% và 4,43%.

            Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến khích sản xuất lúa chất lượng cao và thơm trong vụ lúa đông xuân 2013-2014.

            Tuy nhiên, nhu cầu cao trong năm nay đối với các sản phẩm gạo chất lượng thấp và trung bình từ các thị trường nhập khẩu truyền thống của Việt Nam, như Indonesia và Philippines, sẽ dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ các sản phẩm xuất khẩu gạo chất lượng thấp và trung bình.

            Báo cáo của Hải cho thấy Việt Nam đã ký hợp đồng cung cấp 700.000 tấn gạo chất lượng thấp cho Indonesia, 130.000 tấn cho Philippines và 400.000 tấn cho Cuba.

            Ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty Cổ phần Dự báo và Phân tích thị trường Việt Nam, cho biết Việt Nam đang nỗ lực giảm xuất khẩu các sản phẩm gạo chất lượng thấp và trung bình, nhưng nhu cầu cao đối với các sản phẩm này của Indonesia và Philippines đã tăng giá gần bằng mức giá của OM 5451 lúa chất lượng cao, gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - Khoa QTKD