0236.3650403 (221)

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam vì lo ngại Covid


TRUNG QUỐC NGỪNG NHẬP KHẨU THANH LONG TỪ VIỆT NAM VÌ LO NGẠI COVID

 

Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam nói rằng họ tìm thấy dấu vết của virus coronavirus trên bao bì và thùng carton của Việt Nam có chứa trái thanh long.

Theo Bộ Công Thương, khu vực Quảng Tây của Trung Quốc cho biết họ đã ngừng nhập khẩu thanh long từ tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam trong một tuần, từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 9.

 

Sau 11 giờ tối Ngày 21/9, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thanh long từ Việt Nam.

 

Tuy nhiên, các quan chức Quảng Tây cho biết khu vực này sẽ gia hạn ngừng hoạt động thêm một tuần nữa nếu virus coronavirus được phát hiện trên thanh long Việt Nam một lần nữa, sử dụng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase.

 

Trong trường hợp vi rút coronavirus được phát hiện ba lần, Trung Quốc sẽ đình chỉ nhập khẩu thanh long từ Việt Nam trong bốn tuần.

 

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết đây là một sự cố hy hữu vì các cơ sở chế biến trái cây của Việt Nam đã áp dụng chế độ làm việc tại chỗ và công nhân của họ được tiêm vắc-xin Covid-19 và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên.

           

Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai, Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu trái cây siết chặt kiểm soát việc thu hoạch, chế biến, đóng gói và vận chuyển trái cây trong bối cảnh vi rút Covid-19 đang lan rộng.

 

Thanh long là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, năm ngoái cả nước đã xuất khẩu thanh long trị giá trên 1 tỷ USD.

 

Trung Quốc là khách hàng mua thanh long lớn nhất của Việt Nam vì nước này chiếm khoảng 80% tổng xuất khẩu thanh long của cả nước.

 

Các nước nhập khẩu thanh long quan trọng khác của Việt Nam là Hoa Kỳ, Hà Lan, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Singapore.

 

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra để phát hiện vi rút coronavirus trên thực phẩm nhập khẩu như thịt, hải sản và trái cây mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng không có bằng chứng về việc người dân nhiễm vi rút từ thực phẩm và bao bì thực phẩm.