0236.3650403 (221)

Không phát hiện chân gà dưới chuẩn của Mỹ


T8/2015 - HÀ NỘI - Cục Thú y cho biết họ đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu cho thấy chân gà nhập khẩu từ Mỹ là không đạt tiêu chuẩn, hết hạn hoặc nhập lậu vào Việt Nam theo hình thức tạm nhập tái xuất.

Tất cả các sản phẩm gia cầm đông lạnh của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ mới đây đã gửi một tài liệu truyền thông trong nước để làm rõ chất lượng của thịt gà nhập khẩu từ Mỹ để giảm bớt những lo ngại rằng gà đông lạnh Mỹ được bán trên thị trường trong nước với giá thấp không đáp ứng được yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng cục đã hướng dẫn các đơn vị y tế động vật cửa khẩu biên giới để thu thập các mẫu sản phẩm thịt gà nhập khẩu, trong đó có 9 mẫu thịt gà đông lạnh Mỹ, để kiểm tra virus cúm gia cầm và an toàn thực phẩm nhưng không có dấu hiệu bất thường được tìm thấy chỉ trừ 1 mẫu. Gần 800 kg thịt gà đã bị phá hủy do nhiễm vi khuẩn salmonella.

Khi dịch cúm gia cầm xảy ra ở 13 tiểu bang ở Mỹ cuối tháng 4, Sở đề nghị Bộ đình chỉ nhập khẩu gia cầm chưa qua chế biến từ các trang trại được báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm, phù hợp với các quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ đã ban hành một tài liệu vào ngày 27/4 ngừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ từ tháng 5. Tuy nhiên, Bộ vẫn cho phép nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Mỹ từ khu vực không bị dịch cúm gia cầm.

Theo Sở Văn hóa, hơn 93.000 tấn gia súc, gia cầm đông lạnh và được nhập khẩu vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng khối lượng, sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, chủ yếu là chân đông lạnh, chiếm trên 45.500 tấn.

Hiện nay, 85% thịt gà nhập khẩu của Mỹ vào Việt Nam thông qua các cảng ở TP Hồ Chí Minh và chỉ có 15% thông qua Cảng Hải Phòng ở phía Bắc. Nhưng cơ quan thú y kiểm tra tất cả hàng nhập khẩu gà qua các cảng.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát