Các nhà xuất khẩu cá tra nên giữ bình tĩnh trong bối cảnh Trung Quốc kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
CẦN THƠ - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước bình tĩnh và không hạ giá xuất khẩu cá, sau khi chính quyền Trung Quốc siết chặt giám sát thủy sản đông lạnh nhập khẩu, trong đó có cá tra Việt Nam, trong nỗ lực ngăn chặn việc truyền Covid-19.
Theo VASEP, từ ngày 10/11, Trung Quốc đã bắt đầu giảm gấp đôi nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới qua các sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Cụ thể, các lực lượng có thẩm quyền của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp giám sát, khử trùng và truy xuất nguồn gốc đối với tất cả các lô hàng thủy sản đông lạnh được vận chuyển đến các cảng lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Vũ Hán và Thanh Đảo.
Các lô hàng thủy sản đông lạnh từ Việt Nam, bao gồm cả cá tra philê, phải được kiểm tra thực phẩm và đóng gói tại cảng.
Tuy nhiên, quá trình giám sát và kiểm tra mẫu thực phẩm kéo dài khiến lượng hàng hóa bị ùn ứ tại các cảng rất lớn. Trước tình hình đó, VASEP kêu gọi các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước bình tĩnh, không giảm giá xuất khẩu cá tra.
Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết trong công văn gửi các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước rằng việc hạ giá xuất khẩu cá tra sẽ không giải quyết được hàng hóa bị kẹt tại cảng và sẽ gây tác động tiêu cực đến các lô hàng xuất sang Trung Quốc.
Ngoài ra, các nhà xuất khẩu trong nước cần phối hợp chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để cập nhật thông tin về quy trình xuất khẩu, nhằm tránh tình trạng hàng hóa bị kẹt tại cảng và đàm phán điều chỉnh lộ trình xuất khẩu phù hợp hơn, đại diện VASEP cho biết.
Ông cho biết thêm, VASEP đã đề nghị các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương và Ngoại giao phối hợp với chính quyền Trung Quốc tháo gỡ những vướng mắc mà các nhà xuất khẩu thủy sản trong nước đang gặp phải, vì Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch Covid-19.
Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát