0236.3650403 (221)

Bắc Kinh vừa đánh mạnh vào hoạt động IPO của Ant Group

Bắc Kinh vừa cho người khổng lồ công nghệ Jack Ma và các tỷ phú tài phiệt khác của Trung Quốc thấy: "Ai là người thực sự nắm quyền"

Các nhà quản lý Trung Quốc đã gây choáng váng cho thị trường tài chính hôm thứ Ba khi họ phanh hãm đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng rất được mong đợi của Ant Group chỉ vài ngày trước khi cổ phiếu của tập đoàn này dự kiến ​​bắt đầu giao dịch tại Thượng Hải và Hồng Kông. Công ty công nghệ tài chính của Ma đã huy động được 37 tỷ USD và trở thành thương vụ bán cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử.
Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết trong một tuyên bố đêm muộn rằng họ đã hoãn IPO của Ant Group vì "các vấn đề lớn" có thể khiến công ty "không đáp ứng các điều kiện niêm yết hoặc yêu cầu công bố thông tin". Điều đó xảy ra sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc và các quan chức chính phủ Trung Quốc khác gọi điện cho các giám đốc điều hành của Ma và Ant Group để đàm phán hôm thứ Hai.
Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng "thị trường chứng khoán Thượng Hải đang" hoàn thành trách nhiệm tự điều chỉnh ". "Đây là một quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ tốt hơn sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư."
Vẫn chưa rõ liệu IPO có tiếp tục hay không. Ant Group cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ giữ "liên lạc chặt chẽ" với các cơ quan quản lý và sàn giao dịch Thượng Hải.
Nhưng sự can thiệp chưa từng có tiền lệ này là một câu chuyện cảnh giác đối với các doanh nhân Trung Quốc có tham vọng cao cả, ngay cả những đảng viên Đảng Cộng sản như Ma. Điều đó cũng có nghĩa là ngay cả khi Ant đáp ứng các yêu cầu quy định mới, hoạt động kinh doanh khổng lồ của nó sẽ chỉ tiến lên dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nghiêm ngặt của Trung Quốc.