0236.3650403 (221)

Hệ thống HACCP trong Quản Trị Chất Lượng


HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Trong chế biến thực phẩm, việc kiểm soát quá trình chế biến đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các yếu tố độc hại cho thực phẩm.Với quan điểm này, Ủy Ban Thực phẩm CODEX đã công bố các hướng dẫn áp dụng “ Hệ thống phân tích độc hại và kiểm soát những điểm tới hạn – HACCP”. Hệ thống này được khởi xướng từ thập niên 1960, được áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nhằm mục đích tạo lòng tin về an toàn trong chế biến thực phẩm.

HACCP là công cụ để đánh giá các mối nguy và lập các hệ thống kiểm soát tập trung vào các biện pháp phòng ngừa thay cho việc chỉ thử nghiệm thành phẩm. Giá trị của HACCP là có thể áo dụng trong suốt dây chuyền chế biến thực phẩm, từ người sản xuất ban đầu đến người sử dụng cuối cùng.

Để áp dụng thành công HACCP cần phải xác định được các mối nguy, các điểm tới hạn và kỹ thuật đảm bảo và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là một công việc đa ngành nên cần có sự phối hợp của các chuyên gia về sinh học, y tế, công nghệ thực phẩm, môi trường, hóa học…

Hệ thống này, ngoài việc đảm bảo an toàn cho thực phẩm được sản xuất còn tiết kiệm được nguồn lực và thời gian, thuận lợi cho các cơ quan quản trị, thúc đẩy thương mại quốc tế do nâng cao lòng tin của khách hàng về vấn đề an toàn thực phẩm cũng như việc đảm bảo các hệ thống chất lượng khác.

 

Hồng Nhung